Bò khô từ lâu đời nay đã là một món ngon đặc trưng của người Việt. Mỗi một vùng miền của Tổ quốc, vị bò khô được chế biến rất khác biệt. Nhắc tới Nha Trang không ai có thể quên được đặc sản thịt bò khô nổi tiếng của Nha Trang.
- Để làm ra miếng khô bò ngon đạt phẩm chất, người sản xuất phải chọn lọc nguyên liệu tốt. Khi chọn bò làm khô, thông thường không chọn bò bị ngộp hơi, chọn những con chắc thịt, sử dụng phần thịt đùi trong con bò.
- Quy trình sản xuất khô bò chủ yếu là thủ công. Khâu quan trọng quyết định cho chất lượng sản phẩm là cách ướp, tẩm, sấy.
- Tuỳ theo công thức và bí quyết riêng của mỗi cơ sở, mỗi loại khô bò có đặc trưng riêng không thể nhầm lẫn.
Món thịt bò khô thực sự là 1 món yêu thích trên các bàn nhậu của đấng mày râu vì vị cay cay, ngọt ngọt của nó.
Nhắc đến thịt bò khô, hình ảnh hiện lên rõ nét nhất có lẽ là những sợi thịt bò bông tơi, nâu vàng óng ả, dậy mùi thơm của hành tỏi, của sả ớt… Chỉ cần mở túi bò khô, khách hàng sẽ cảm nhận được ngay mùi thơm đặc trưng của thịt bò chất lượng tuyệt hảo. Thịt bò được làm cẩn thận, kỹ càng, ướp xong phải chờ đến khi thịt ngấm đủ gia vị mới đem đi kho nấu. Quá trình hong sấy cũng được tính toán căn ke sao cho thịt khô vừa đủ độ, để đến khi ăn thì thịt khô mà không bị bột, bị bã.
Bò khô sợi Nha Trang có màu đỏ nâu sẫm, hương thơm đậm đà, độ ngọt mặn vừa phải, dai nhưng không cứng. Tuy là sản phẩm rất thích hợp để nhắm với rượu, khô bò cũng thường được sử dụng như một nguyên liệu chính, kết hợp với đu đủ xanh bào sợi, lạc rang v.v. dể làm món nộm bò khô . Khô bò khi ăn với chanh tạo hương vị đậm đà khó cưỡng.
Đăng nhận xét
Đăng nhận xét