Muốn ngừa ung thư hãy ăn 8 loại hải sản sau đây, vùng biển Nha Trang có tất cả những món này
Bệnh ung thư từ lâu đã trở thành mối đe dọa toàn cầu và nếu phát hiện trễ thì gần như không có cơ hội chữa khỏi. Vì vậy mà những phương pháp phòng tránh ung thư rất được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và thực hiện. Một trong những cách được mọi người quan tâm nhất là thông qua việc ăn uống.Sau đây là 8 loại hải sản có thể giúp bạn ngừa ung thư hết sức hiệu quả.
1. Cá ngân
Cơ thể cá ngân chứa rất nhiều canxi (nhiều nhất trong các loài cá), rất hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Các nhà khoa học còn gọi món ăn này là "thực phẩm trường thọ".
2. Sò điệp
Các nghiên cứu y học cho thấy sò điệp chứa glycoprotein ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư. Sò điệp còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng sản xuất bạch huyết cầu và loại bỏ các tế bào ác tính khỏi cơ thể, giảm khả năng ung thư.
3. Rong biển
Một nghiên cứu dược lí hiện đại công bố rằng chiết xuất rong biển đã ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư ở những động vật đã được hóa trị, và cả động vật được cấy ghép khối u vào nhằm mục đích nghiên cứu.
Ngoài ra, một nghiên cứu ở chuột cho thấy những con có chế độ ăn giàu rong biển giảm được nguy cơ phát triển khối u và khi xuất hiện khối u thì số lượng của chúng cũng ít hơn hẳn.
4. Bạch tuộc
Lớp mỡ trên người bạch tuộc chứa chất chống ung thư 6-thioguanine, có thể ngừa được bệnh bạch cầu cấp tính và một số loại ung thư khác.
5. Hàu
5. Hàu
Thịt hàu chứa các chất sphingolipid và ceramide trong mỡ có tác dụng ngăn chặn sự lớn lên của khối u, và đặc biệt là phát triển các tế bào T độc giúp tiêu diệt tế bào nhiễm virus, tế bào u...
6. Trai biển
Trai biển là nguồn bổ sung sắt dồi dào giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Ngoài ra, nó còn tiết chất L12P giúp ngăn ngừa bệnh bạch cầu ở chuột và kéo dài khả năng sống sót của những con đã nhiễm bệnh. Trai biển còn chứa amoni sunfat giúp ngừa virus gây bệnh đường hô hấp.
7. Bào ngư
Chiết xuất phủ tạng bào ngư có thể ngăn cản tế bào ung thư phát triển và di căn (đặc biệt là ở phổi), nhờ tăng cường hoạt động sản sinh tế bào mới của tế bào T CD8+ và giảm mức độ sản sinh của Cox-2 (gồm mRNA và protein).
8. Rùa
Thịt rùa giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện chuyển hóa tế bào bạch huyết và ngăn ngừa các tế bào ung thư. Ngoài ra, các thử nghiệm y học còn cho thấy thịt rùa sẽ giúp ngăn ngừa ung thư gan, khối u não, ung thư phổi, ung thư hệ bạch huyết ác tính, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng và ung thư vú.
Lưu ý:
1. Những người sau không nên ăn hải sản
- Những người bị dị ứng lượng protein cao trong hải sản, dẫn đến các bệnh về da, hen suyễn...
- Những người bụng yếu và dễ mắc phong hàn, cảm lạnh do tiêu hóa không tốt.
- Phụ nữ có thai, sau khi sinh, người có thể lực yếu, người vừa trải qua phẫu thuật và những người thừa cân.
2. Những ghi nhớ khi ăn hải sản
- Hải sản phải được rửa sạch và nấu chín để trách bị ngộ độc thực phẩm.
- Nên ướp hải sản vốn có mùi tanh và tính hàn với những gia vị nồng như giấm, gừng, rượu, tỏi... để giúp làm ấm bụng tránh gây tiêu chảy hay nôn mửa.
- Không nên uống bia khi ăn hải sản vì khi đó axit uric trong cơ thể sẽ tăng cao, về lâu dài dễ gây ra bệnh gút.
- Không nên ăn các loại trái cây chua như hồng vàng, lựu... với hải sản, dễ gây khó tiêu hoặc những bệnh về bao tử khác. Ngoài ra, cũng không nên ăn trái cây trữ lạnh như dưa hấu vì cùng mang tính hàn với hải sản.
Đăng nhận xét
Đăng nhận xét