Cá Bã Trầu (còn gọi Cá Sơn Thóc hay Cá Mắt Kiếng) thường được những bà nội trợ mua về nấu nồi canh chua giải nhiệt cho cả nhà hay nướng trên bếp than để đãi chồng lai rai.
Người miền Trung có nhiều món ngon đáng tự hào, đặc biệt là các loại hải sản. Trong đó, cá Bã Trầu (còn gọi Cá Sơn Thóc hay Cá Mắt Kiếng) thường được những bà nội trợ mua về nấu nồi canh chua giải nhiệt cho cả nhà hay nướng trên bếp than để đãi chồng lai rai. Cá bã trầu thân thuộc với người dân miền Trung đến nỗi, có cả câu vè:
“Chim chìa vôi bay ngang đám thuốc
Con cá bã trầu lội tuốt mương cau”



Zalo

Có nhiều cách ăn cá bã trầu, song chế biến kiểu nào cũng tìm thấy vị ngon ngọt rất thanh của loại cá này. Nhưng với các quý ông, cá bã trầu nướng vẫn là "khó cưỡng" nhất.
- Cá bã trầu tươi, mua về chỉ cần lấy mang cá bỏ đi, rửa sạch, để ráo rồi xẻ dọc một bên men theo đường xương cá, xẻ sao cho phía bên kia vẫn liền để gia vị không bị chảy ra.
- Sau đó là công đoạn tẩm ướp. Gia vị tẩm ướp là ớt xanh Nha Trang, giã với muối hột, bột ngọt, chút tiêu, sả, hành lá (bao gồm cả cọng trắng)… Giã cho đến khi tất cả quết nhuyễn với nhau thì nhét vào giữa bụng, nơi đã xẻ cá.




Zalo

- Để khoảng 15 phút đến nửa tiếng cho cá ngấm gia vị nếu không phải vội vàng. Sau đó bắt đầu bỏ lên nướng trên bếp than đỏ rực. Trong khi nướng cá, quết lên da cá một ít dầu phụng cho da cá khi nướng bóng ngời và giữ không để cá mất nước
- Chờ cá vàng chín hai mặt, thơm nức mũi là đã chín tới, có thể bỏ ra đĩa và muốn ăn ngon nhất phải lập tức thưởng thức khi cá còn đang bốc khói nghi ngút
.



Zalo

- Dọn kèm là chén muối hột giã ớt xanh, vắt chút chanh. Lẩy lớp da sẽ lộ ra thịt cá trắng bong, mộng nước và thơm lựng. Nhón một miếng cá, gói trong chiếc lá cải xanh, chấm vào muối ớt rồi bỏ vào miệng thưởng thức… Sự hòa quyện của cá bã trầu nướng thơm lựng, với vị chua mặn cay của muối ớt, cái hăng hăng của cải xanh, thật khó diễn tả bằng lời…
Ngoài ra cá có thể nấu chua và chiên rất ngon.
Gía thành:
- 135k/kg/size 5-8con
- 165k/kg/size 2-4con






Đăng nhận xét

 
Top